Cách xem la bàn đúng chuẩn nhất năm 2020

Bạn đã biết cách xem la bàn như thế nào là đúng cách và hiệu quả tối ưu nhất để mang đến cho bạn những kết quả chính xác  trong những công việc xác định phương hướng. Hy vọng những tin tức liên quan ở trong bài viết sẽ hỗ trợ bạn phần nào trong cuộc sống hiện đại hàng ngày.

Cách xem la bàn đúng chuẩn nhất năm 2020

La bàn vẫn luôn được xem là “người bạn đồng hành”hữu ích trong những công việc chỉ đường và định vị hướng đi cho những chuyến du lịch hay nhu cầu cần xác định phương hướng. Mặc dù cho có phương tiện phổ biến và dễ  nhưng không hẳn ai cũng biết cách sử dụng la bàn một cách xác thực và đúng cách. Trong bài viết này sẽ mang đến những tin tức hữu ích trong cách xem và sử dụng chúng trong mọi trường hợp.

Ghi nhớ các kí hiệu la bàn

Muốn nắm trọn “cách xem” la bàn trong thâm tâm bàn tay trước tiên các bạn cần nghiên cứu kỹ về những kí hiệu các hướng la bàn được mô phỏng trên một chiếc la bàn cơ bản. Trong số đó mọi kí hiệu chữ cái của la bàn được in hoa và những kí hiệu viết tắt tương đương với mỗi phương hướng như sau:

Cách xem la bàn đúng chuẩn nhất năm 2020

+ Hướng Nam được kí hiệu là S

+ Kí hiệu hướng đông là E

+ Hướng Bắc được kí hiệu là N

+ Hướng Tây được kí hiệu là là W

+ Hướng Đông Bắc có kí hiệu là NE

+ Hướng Tây Nam kí hiệu là SW

+Kí hiệu của hướng Tây Bắc là NW

Tìm hiểu các cấu tạo và thành phần của la bàn truyền thống

Cũng như kí hiệu, bạn cần nghiên cứu kỹ kĩ hơn và nắm rõ những bộ phận chi tiết và cấu tạo của chúng từ đó tạo thuận tiện hơn trong những công việc xem hướng la bàn mà không mất nhiều thời gian để mày mò hoặc tra cứu trong cách xem la bàn với phần lớn trường hợp.

Cách xem la bàn đúng chuẩn nhất năm 2020

+ Kim nam châm được đặt trong trụ xoay có tầm quan trọng định hướng từ trường trong trái đất. Tất cả được để trong vỏ hộp hoặc đựng trong hộp đặt ngoài.

+ Vỏ/ hộp đựng kim xoay theo như hình tròn và được phân chia theo như hình ly giác

+ Miếng kim loại sở hữu từ tính được mài dũa mỏng với kiểu dáng như 2 cây kim ở cả 2 đầu.

+ Mặt kính của hộp đựng kim la bàn

+ Miếng kim loại ở chính giữa có cấu tạo to nhiều hơn với phần trung tâm được khoan lõm vào.

+ Đi kèm với đây là những phụ kiện khác để phục vụ cho cách xem la bàn với dây ngắm và khe đồng thời giúp cho việc đo phương hướng cũng trở nên dễ dàng hơn….

Như vậy muốn xác định phương hướng bạn cần nắm rõ kí hiệu của chúng trên la bàn cũng như quy định hoạt động và những bộ phận chủ chốt đã nhé!

Hướng dẫn cách xem la bàn định vị

Một trong mỗi chức năng chính của la bàn vẫn luôn là định vị và xác định phương hướng trong tương đối nhiều trường hợp khác nhau như để tránh bị lạc khi đi du lịch như đi rừng, trekking, tìm lối đi hay xem hướng nhà…

Cách xem la bàn đúng chuẩn nhất năm 2020

Các bạn cần nắm rõ cách dùng la bàn định vị như sau:

+ Bước 1: Xoay la bàn sao cho cây kim màu đỏ chỉ về hướng bắc về đúng chính giữa vạch đỏ số 0 rồi xác định phương hướng.

+ Bước 2: Sử dụng kim nam châm đặt trên trục xoay

+ Bước 3: Định hướng trong từ trường của trái đất.

Hướng dẫn sử dụng la bàn với từng loại

Bên cạnh một số loại la bàn truyền thống, các chúng ta có thể xem xét thêm các cách xem la bàn với từng loại để thuận tiện hơn trong mọi trường hợp.

Cách xem la bàn truyền thống

Cách xem la bàn đúng chuẩn nhất năm 2020

Là loại la bàn sử dụng phổ biến cho những người đi dã ngoại, du lịch chuyên nghiệp hay đi rừng, cách sử dụng và xem cũng có phần phức tạp hơn. Trong số đó để tăng tính hiệu quả các chúng ta có thể sử dụng loại la bàn truyền thống kết hợp cùng map để dễ dàng hơn khi xem la bàn chỉ đường.

Bước 1: Điều chỉnh độ lệch từ thiên bằng việc tuân theo một số hướng dẫn để căn góc một cách chính xác.

Bước 2: Sử dụng góc phương vị theo thực tế nơi bạn đứng được xác định vị trí trên bản đồ

Bước 3: Kết hợp góc phương vị cùng map để xác định vị trí của bạn và kẻ 1 đường thẳng dọc theo cạnh thẳng của chiếc la bàn, điểm giao đường thẳng theo cột mốc ra dọc con đường bạn đang đi chính là vị trí hiện tại của bạn, từ đó các chúng ta có thể dễ dàng xác định các hướng la bàn cần đi.

Hướng dẫn xem la bàn trên điện thoại

Hầu hết các smart phone hay android đều có những tính năng này trên máy, và chính vì vậy các chúng ta có thể tận dụng để xem và xác định phương hướng ở bất kì đâu.

Cách xem la bàn đúng chuẩn nhất năm 2020

Bước 1: Mở ứng dụng la bàn trên phone của bạn rồi giữ phần thân phone bằng phẳng trong thâm tâm bàn tay của bạn. Tuy nhiên tốt hơn hết là bạn nên bề mặt phẳng khác như mặt bàn hay sàn nhà để làm theo một số hướng dẫn tiếp theo trên màn hình, điều này có ích hơn trong cách coi la bàn chính xác.

Bước 2: Tiến hành thao tác nghiêng thiết bị phone di động của mình để bộ cảm biến được hoạt động sao cho chấm đỏ trên màn hình xoay xung quanh hình tròn.

Bước 3: Giữ cố định phone trên tay bạn sao cho định vị được đúng phương hướng cần tìm (trong phạm vi 30 – 40 độ các hướng đông tây nam bắc).

+ Bước 4: Chạm vào bề mặt la bàn trên màn hình để giữ cho la bàn không tiếp nối xoay nữa từ đó chúng ta có thể dễ dàng lưu thông theo hướng đã chỉ dẫn.

Chỉ với 4 bước cơ bản các bạn đã rất có khả năng thực hiện các thao tác cách xem la bàn trên phone di động, tuy vậy khi xem trên phone di động cũng gặp một vài hạn chế như hết pin hay khó giữ cố định phương hướng trên la bàn ở màn hình điện thoại.

Cách xem la bàn GPS

Cách xem la bàn đúng chuẩn nhất năm 2020

Là loại la bàn sử dụng hệ thống định vị toàn cầu, ngoài những việc xem và xác định phương hướng thì rất có khả năng tính được vận tốc và phương tiện di chuyển.

Cách xem chủ yếu tương tự với phone di động nhưng có cấp cao hơn nữa và chúng ta có thể xem được bằng cách sử dụng hệ thống máy thu GPS tuy vậy sẽ hạn chế hơn nếu đi rừng hay nơi sóng từ kém gần như không thể sử dụng để xác định phương hướng.

Cách sử dụng la bàn quân sự con vụ

Loại la bàn sử dụng con quay hồi chuyển, trong đó các bạn chủ yếu xem và xác định phương hướng bằng cách duy trì định hướng con quay và xem hướng trục quay kể từ khi bắt đầu quay và và chưa chịu lực tác động trực tiếp nào từ bên ngoài. Cách xem la bàn này tương đối thích hợp sử dụng tại môi trường quân sự hay trong tàu vũ trụ hoặc tên lửa.

Cách xem la bàn thích hợp với từng mục đích sử dụng

Bạn thường sử dụng la bàn vào những mục đích xác thực nào, khi đi du lịch, dã ngoại, đi rừng, trong quận sự hay xem nhà hoặc đơn thuần hơn là chỉ muốn định vị xem la bàn để định hướng. Với từng trường hợp, cách xem cũng có đôi phần khác hoàn toàn mà bạn cần chú yes nhé!

Cách xem la bàn khi muốn xác định phương hướng

Cách xem la bàn đúng chuẩn nhất năm 2020

Đây là một trong cách xem đơn giản nhất, dù sử dụng với bất kì phương tiện hoặc loại la bàn nào, việc bạn cần làm là xoay cây kim về đúng số 0 rồi đặt trên trụ xoay để xác định phương hướng, cây kim chỉ về các hướng có kí hiệu tương ứng là chúng ta có thể xác định được hướng theo một số kí hiệu như đông, tây, nam, bắc…

Xem la bàn để xác định hướng nhà/phong thủy

Cách xem la bàn đúng chuẩn nhất năm 2020

Ngoài việc sử dụng la bàn để đo phương hướng hoặc đi du lịch thì nta cũng tiến hành cách xem la bàn để đo hướng nhà trong phong thủy. Với trường hợp này các bạn cần chú tâm hơn trong cách đặt la bàn hay xem la bàn hướng nào. Cách xem như sau:

+ Đặt la bàn cố định trong thâm tâm bàn tay sao mũi tên trên tấm thước hướng thẳng về phía trước

+ Xoay la bàn cho tới khi mũi kim tô màu trùng khít với hướng N trên la bàn, tương ứng với phía bắc, các chúng ta có thể xem lại phần kí tự chỉ hướng trên la bàn ở phần trên nhé!

+ Chú ý cách xem xác thực nhất là đọc con số tương ứng được ghi trên vòng ngoài của la bàn với vị trí nằm thẳng hàng trên chiều mũi tên của chiếc thước nhựa. Tương tự do đó các chúng ta có thể xác định đo được những hướng khác trong nhà.

Lưu ý với cách xem la bàn ở những khu vực cao tầng như chung cư các bạn nên chọn hướng căn hộ chính cũng là nơi sở hữu hướng view rộng nhất để xác định phương hướng thích hợp cho căn nhà của bạn. Tuy nhiên nếu muốn xem la bàn để xem hướng nhà các bạn nên sử dụng la bàn phong thủy sẽ thích hợp hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách xem la bàn khi đi rừng, dã ngoại

Cách xem la bàn đúng chuẩn nhất năm 2020

Với các hoạt động như đi rừng, trekking hay dã ngoại, các bạn đảm bảo cần đến sự có mặt của những cái la bàn truyền thống sẽ thích hợp hơn là loại la bàn định vị GPS vì vào rừng rất có khả năng mất sóng hay một vài rủi ro khác như hết pin chẳng hạn. Khía cạnh khác các bạn hoàn toàn rất có khả năng kết hợp chức năng của một chiếc la bàn với tấm map du lịch

Các chúng ta có thể sử dụng bằng cách điều chỉnh độ lệch từ thiên tiếp theo đó kết hợp với định hướng trên map rồi sử dụng góc phương vị la bàn và đo phương vị la bàn, tiếp nối dùng góc la bàn đi theo hướng phương vị hướng dẫn cho tới khi đến đích, cách xem này đòi hỏi bạn cần tỉ mỉ đôi chút và chịu khí xác định phương vị trên map để rất có khả năng cố định vị trí cần lưu thông một cách xác thực nhất.

Trước mỗi chuyến đi các bạn đừng quên chuẩn bị cho mình hành trang hoàn chỉnh cũng như sở hữu một chiếc la bàn, hy vọng hướng dẫn chi tiết cách xem la bàn với từng loại, tương ứng với từng mục đích sử dụng phần bên dưới sẽ là những tin tức hữu ích dành cho bạn.

Xem thêm: Top 19 các loại đá quý theo phong thủy may mắn nhất 2020