Internet Banking là gì? Cách sử dụng internet banking

Bán biết gì về Internet banking chưa ? Cách sử dụng internet banking và những lưu ý khi sử dụng Internet Banking. Hãy cùng dự án aria tìm hiểu vấn đề trên.

Internet banking là  1 bước tiến mới của những ngân hàng cùng với sự tiến lên của công nghệ thông tin. Với Internet banking một vài giao dịch sẽ được thực hiện nhanh lẹ và tiện lợi hơn.

Để rất có thể giúp KH tiện lợi hơn trong những việc giao dịch với ngân hàng mà không nhất thiết phải đến trực tiếp các chi nhánh hay cây ATM, phần nhiều các ngân hàng thời điểm hiện tại đều hướng KH đến việc tải và sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng có tên là Internet banking.

Internet banking (E-Banking) là gì?

Internet banking là một dịch vụ được ra đời dựa trên hệ thống giao dịch ngân hàng có sẵn, giúp bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch như chuyển khoản, thanh toán, nhận tiền,… trải qua mạng internet. Nhờ đó, chúng ta cũng có thể thực hiện phần nhiều các giao dịch ngay tại nhà, nơi làm việc mà không nhất thiết phải đến tại văn phòng giao dịch ngân hàng.

Internet Banking là gì?

Internet banking được sử dụng phổ biến (Nguồn Internet)

Chức năng của internet banking

Sau khi cài đặt internet banking cho điện thoại, máy tính, các bạn sẽ được dịch vụ này trợ giúp phần nhiều chức năng chính giống như khi bạn đi giao dịch tại những văn phòng của ngân hàng như:

 • Truy vấn tài khoản
 • Chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng
 • Thanh toán hóa đơn, thanh toán thuê bao phone trả sau, nạp tiền phone trả trước, tạo và gửi tiền tiết kiệm…

Cách đăng ký internet banking

Chính vì muốn đem lại sự tiện lợi cho tất cả những người dùng nên quá trình đăng ký internet banking cũng rất được không khó hoá trải qua hai bước chính dưới đây:

 • Bạn chỉ không khó là đến trực tiếp phòng giao dịch để đăng ký được sử dụng dịch vụ Internet Banking theo form tin tức của ngân hàng.
 • Soạn sẵn các tin tức cơ bản để gửi cho nhân viên giúp bạn đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking trải qua website của ngân hàng. Tuy nhiên, chỉ mất một vài ngân hàng trợ giúp hình thức này chứ không phải tất cả.

Cách sử dụng internet banking

Tùy theo giao diện website của mỗi dịch vụ mà cách sử dụng internet banking sẽ khác nhau. Nhưng phần nhiều giao diện đều được cập nhật Tiếng Việt giúp KH dễ dàng thực hiện thao tác.

Khi đăng ký dịch vụ internet banking tại ngân hàng, nhân viên ngân hàng cũng sẽ trợ giúp chi tiết cách sử dụng. Vì vậy, mặc dù có lần thứ nhất nhưng bạn cũng không quá lo lắng.

Để sử dụng dịch vụ một phương pháp an toàn và hiệu quả, bạn cần:

 • Hạn chế sử dụng thiết bị công cộng để truy cập và thực hiện giao dịch trải qua Internet Banking. Nếu có dùng cũng phải xoá lịch sử giao dịch ngay trong lúc kết thúc phiên giao dịch
 • Tuyệt đối không đáp ứng các tin tức cá nhân liên quan tới tài khoản , mã PIN cho bất kỳ ai để tránh các trường hợp bị đánh mất tin tức tài khoản.
 • Nên đăng ký thêm SMS Banking sau khoản thời gian có internet banking, để kiểm soát được tình trạng của tài khoản một phương pháp sớm nhất có thể nếu có sự cố

Internet Banking là gì?

Internet banking rất có thể thực hiện được nhiều giao dịch mà không cần đến ngân hàng (Nguồn Internet)

Các dịch vụ internet banking

Những dịch vụ đi kèm trợ giúp cho Internet Banking sau đây được khuyến khích sử dụng, nếu như bạn thật sự muốn bảo mật cao nhất cho tài khoản của mình.

SMS banking

SMS Banking là dịch vụ ngân hàng được thực hiện trải qua tin nhắn của điện thoại. SMS Banking cũng có một vài chức năng như internet banking khi rất có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng như:

 • Truy cập số dư hiện tại.
 • Thông báo giao dịch như rút tiền, nhận tiền, chuyển tiền
 • Tra cứu tỷ giá ngoại tệ, vị trí đặt ATM, dịch vụ hỗ trợ

SMS Banking rất có thể được sử dụng 24/7 trải qua tổng đài nên chúng ta cũng có thể sử dụng dịch vụ theo ý không hạn chế về  không gian và thời gian. SMS Banking có thu phí sử dụng nhưng cũng có một vài ngân hàng miễn phí cho bạn.

Mobile banking

Mobile banking là một ứng được cài đặt trên phone di động giúp bạn quản lý tài khoản, thực hiện các giao dịch tài chính và nhiều tiện ích khác.

Mobile banking ngày nay được hệ thống xây dựng trên nền di động kết hợp với công nghệ mới, tiến hành các kỹ thuật lập trình tiên tiến giúp quá trình xử lý tin tức được nhanh gọn, cụ thể và đảm bảo các yêu cầu về bảo mật .

Phone banking

Phone Banking được hiểu là một dịch vụ ngân hàng trải qua đầu số phone cố định của bạn, để từ đó ngân hàng rất có thể đáp ứng dịch vụ cho bạn mà không nhất thiết phải đến trực tiếp văn phòng.

Theo đó, khi sử dụng phone banking các bạn sẽ nhận được những tiện ích như: Truy vấn tài khoản, liệt kê giao dịch, thanh toán, chuyển tiền, trợ giúp tin tức sản phẩm dịch vụ của ngân hàng, trợ giúp thắc mắc, khiếu nại của KH đối với Ngân hàng.

Tuy nhiên hiện tại hình thức phone banking chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam.

Internet Banking là gì?

Internet banking có rất nhiều hình thức sử dụng khác nhau (Nguồn Internet)

I – banking

Thực chất, I-Banking là một tên thường gọi khác của Online banking hay E-banking là một dịch vụ mà các ngân hàng đáp ứng cho KH trải qua internet để thực hiện các giao dịch cơ bản tại ngân hàng.

Sử dụng I- banking mang lại rất nhiều tiện ích thiết thực cho bạn như chuyển tiền, thanh toán, gửi tiết kiệm ở ngân hàng trực tuyến và mua sắm trực tuyến ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào bạn cần mà không nhờ đến quầy giao dịch.

Xem thêm: Thẻ ngân hàng là gì? Các loại thẻ ngân hàng phổ biến