Ký quỹ là gì ? Những rủi ro liên quan đến ký quỹ trong ngân hàng

Trong lĩnh vực ngân hàng thì ký quỹ chính là cụm từ mà tất cả chúng ta hay nghe đến đặc trưng là ký quỹ ngân hàng. Thế nhưng không phải bất cứ ai cũng biết rõ ký quỹ là gì và hiện nay có bao nhiêu loại hình ký quỹ, nó mang về quyền lợi gì… Do vậy trong nội dung được chia sẻ trong phạm vi bài viết duanaria.com sau đây chúng tôi sẽ tư vấn bạn tìm ra được lời tư vấn chính xác!

Ký quỹ

Ký quỹ được nhiều đơn vị thực hiện

Ký quỹ là gì?    

Nói về ký quỹ là gì thì đó là một loại tiền gửi không xẩy ra kỳ hạn hoặc có kỳ hạn của một đội nhóm chức nào đó tại ngân hàng. Mục đích đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tài chính của tổ chức ấy đối với ngân hàng cùng những bên có liên quan.

Theo như quy tắc pháp luật thì ký quỹ rất có thể là tiền hoặc cũng rất có thể là kim khí quý, là đá quý hoặc cũng rất có thể là một vài các giấy tờ quan trọng liên quan được đưa vào tài khoản đã được phong tỏa trong ngân hàng. Nó sẽ bảo lãnh cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện đầu tư hoặc các dự án. Đồng thời tài sản này cũng sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt và đồng thời thu hồi kịp thời.

Nếu như không thực hiện đúng hoặc không thực hiện thì doanh nghiệp và tổ chức ấy đều phải chịu bồi thường và nếu xảy ra tổn thất sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đồng thời trải qua hình thức ký quỹ sẽ tư vấn cho các tổ chức, doanh nghiệp rất có thể chứng minh được tài chính của mình. Đặc biệt với những tổ chức kinh doanh bảo hiểm hoặc tư vấn du học thì điều này lại càng quan trọng.

Ký quỹ

Có nhiều loại hình ký quỹ khác nhau

Các loại tiền gửi ký quỹ hiện nay

Nói về tiền gửi ký quỹ thì hiện tại tùy vào mục đích gửi ký quỹ của KH mà ngân hàng sẽ sở hữu được những loại tiền gửi ký quỹ như sau:

Ký quỹ mở L/C        

Ở đây ký quỹ mở L/C là viết tắt của cụm từ Letter of Credit chính là hình thức giao dịch giữa người mua là bên nhập khẩu cùng với người bán là bên xuất khẩu và trải qua trung gian chính là ngân hàng.

L/C sẽ là lá đơn mà ngân hàng lập ra bởi bên nhập khẩu yêu cầu, bên trong lá đơn có nội dung cam kết về việc thanh toán tất cả hoặc thanh toán một trong những mỗi phần số tiền giao dịch với bên xuất khẩu trong một thời gian cụ thể. Nhưng bên xuất khẩu cũng rất cần phải xuất trình được những chứng chỉ thanh toán thế nào cho thích hợp với điều khoản đã được ghi bên trong L/C.

Ký quỹ bảo lãnh thực hiện hợp đồng      

Ký quỹ bảo lãnh thực hiện hợp đồng thì chính là một hình thức xuất hiện chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng của chủ thầu cùng với nhà đầu tư. Chi phí loại hình này khá cao và nó cao gấp nhiều lần so với hình thức L/C.

Cụ thể loại hình ký quỹ nào bao gồm hợp động bên ngân hàng soạn thảo cùng NĐT với mục tiêu cam kết bảo lãnh cho nhà thầu để nhà thầu rất có thể thực hiện được hợp đồng trong thời hạn bảo lãnh. Nếu trong time còn bảo lãnh mà xảy ra ra tình trạng mất mát lớn thì CĐT thì rất cần phải bồi thường Ngoài ra thì thư bảo lãnh cũng rất cần phải ghi đúng thời gian bảo lãnh và đúng vào giá trị của đợt đó.

Bởi vì khi một nhà thầu trúng gói thầu từ CĐT thì CĐT sẽ yêu cầu bên nhà thầu ký quỹ nhằm đảm bảo nhà thầu làm việc đúng như hợp đồng. Đồng thời hạn chế một phương pháp thấp nhất các rủi ro rất có thể gặp phải trong quá trình thi công và xây dựng. Hình thức ký quỹ nào đảm bảo tuyệt đối cho tất cả hai bên và ngân hàng.

Ký quỹ kinh doanh đa ngành nghề      

Cuối cùng hình thức ký quỹ đa ngành nghề nghĩa là đối với một số ngành như hoạt động xuất khẩu lao động, kinh doanh lữ hành hoặc giới thiệu việc làm, đa cấp… Ở đây KH rất có thể mở tài khoản ký quỹ ngân hàng. Tùy thuộc vào từng ngành nghề khác nhau thì mức ký quỹ sẽ khác nhau.

Ký quỹ

Ký quỹ mang lại sự uy tín

Đặc điểm và quyền lợi gửi tiền ký quỹ     

Sử dụng gửi tiền ký quỹ thì nó cũng tồn tại những đặc điểm riêng nhất định và mang lại những quyền lợi cho tất cả những người tham gia. Cụ thể như sau:

Về đặc điểm:

 • Loại tiền: Ở đây rất có thể là VNĐ hoặc là ngoại tệ như USD, GBP hoặc EUR.
 • Số dư tối thiểu: Tùy thuộc vào loại hình ký quỹ sẽ sở hữu được sự khác nhau.
 • Lãi suất: Có thể có kỳ hạn hoặc là không kỳ hạn.

Lưu ý: tại đây tất cả chúng ta chỉ được mở một tài khoản dành cho một loại ký quỹ chứ không thể nào sử dụng được một tài khoản cho nhiều hoặc là cho tất cả những loại ký quỹ khác nhau.

Về lợi ích:

Thực hiện ký quỹ thì tổ chức và doanh nghiệp sẽ sở hữu được các quyền lợi to lớn hơn so với việc không ký quỹ. Điển hình sẽ là:

 • Tạo dựng hàng đầu cùng với khách hàng.
 • Mang đến khả năng sinh lời từ số dư có bên trong tài khoản.
 • Mang lại sự đảm bảo tuyệt đối cho sự tiến lên của những tổ chức, doanh nghiệp khi tham gia.

Lãi suất gửi tiền ký quỹ

Khi tham gia gửi tiền ký quỹ thì mức lãi suất có sự khác hoàn toàn giữa các ngân hàng. Lãi suất tiền gửi sẽ bao gồm lãi suất không kỳ hạn hoặc là lãi suất có kỳ hạn, như sau:

 • Về tài khoản hưởng lãi không kỳ hạn: tiền lãi sẽ được trả vào trong ngày 25 hàng tháng. Đồng thời cũng tự động ghi Có vào tài khoản Tiền gửi thanh toán không kỳ hạn đối với khách hàng.
 • Về tài khoản hưởng lãi có kỳ hạn: tiền lãi sẽ được trả vào cuối kỳ đồng thời nó sẽ tự động nhập vào với phần vốn.

Thủ tục gửi tiền ký quỹ   

Tùy thuộc vào KH đã có hoặc chưa xuất hiện tài khoản thì sẽ sở hữu được những yêu cầu về việc chuẩn bị giấy tờ khác nhau.

Nếu như KH đã có tài khoản ký quỹ thì cần chuẩn bị:

 • Hợp đồng về tiền gửi ký quỹ.
 • Ủy nhiệm chi trích tiền từ tài khoản của Tiền gửi thanh toán không kỳ hạn chuyển sang tài khoản gửi ký quỹ.

Nếu như KH chưa xuất hiện tài khoản ký quỹ thì cần chuẩn bị:

 • Hồ sơ để mở tài khoản với tương đối đầy đủ đủ: giấy đăng ký về tin tức tài khoản, hồ sơ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của chủ tài khoản đăng ký và hồ sơ chứng minh tư cách pháp lý của tổ chức đó.
 • Ủy nhiệm chi để trích tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán không kỳ hạn để chuyển sang tài khoản tiền gửi có kỳ hạn.

Những trình bày từ bài viết trên đây chúng tôi hy vọng rất có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ký quỹ là gì cùng với một số những vấn đề liên quan đến ký quỹ. Chúc bạn có được nhiều kiến thức hữu ích để ứng dụng vào kinh doanh!

Xem thêm: Số cvv thẻ tín dụng là gì ? ý nghĩa cvv/cvc ?