Nợ quá hạn là gì? Bị nợ quá hạn có sao không?

Khi đi vay tiền và cho vay tiền thì dù cho có cá nhân hay tổ chức đều luôn lưu ý đến việc đối tượng cho vay rất có khả năng trả hay là rơi vào thực trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì và khi bị nợ quá hạn thì có sao không? Cùng xem xét những tin tức được trình bày từ bài viết dự án aria phần bên dưới chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm ra được đáp án chính xác!

Nợ quá hạn là gì?

Nợ quá hạn là nỗi lưỡng lự của nhiều người

Nợ quá hạn là gì?

Nói về nợ quá hạn là gì thì đây là khoản nợ của người đi vay rất có khả năng là cá nhân hoặc doanh nghiệp và đã đến hạn rất cần được trả cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng. Nhưng họ vẫn không thể trả được vốn hoặc cả vốn lẫn lãi theo đúng thời hạn quy định.

Chính điều này sẽ gây nên sự tác động xấu đến hoạt động kinh doanh của cả ngân hàng lẫn như hoạt động kinh doanh của cá nhân hoặc doanh nghiệp là người vay vốn.

Các nhóm nợ CIC 

Dựa vào các tiêu chuẩn về thời gian nợ thì hiện tại khi nói về nhóm nợ CIC sẽ được phân chia rõ thành 5 nhóm nợ khác nhau như sau:

Nợ đủ tiêu chuẩn         

Đây chính là nhóm nợ là khách hàng hiện nay đang ở trong GĐ nợ trong hạn và được ngân hàng phân tích rằng rất có khả năng thu hồi đầy đủ các gốc lẫn lại một cách đúng hạn.

Ngoài ra nợ đủ tiêu chuẩn cũng là khách hàng hiện nay đang bị nợ quá hạn nhưng dưới 10 ngày và họ cũng khá được phân tích rằng rất có khả năng thanh toán đầy đủ từ gốc và lãi quá hạn cộng với khoản lãi và gốc của thời gian còn lại.

Nợ cần chú ý

Đây là nhóm nợ mà:

 • Khách hàng vẫn đang bị nợ quá hạn trong thời gian từ 10 đến 90 ngày.
 • Khách hàng đã được gia hạn đối với nợ ở lần đầu.

Nợ dưới tiêu chuẩn

Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn chính là:

 • Khách hàng có nợ quá hạn trong thời gian từ 91 đến 180 ngày.
 • Những khoản nợ cơ cấu lại thời gian để trả nợ lần đầu tiên và trừ những khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu tiên và phân loại nằm trong nhóm 2 ở trên.
 • Khoản nợ rất cần được miễn hoặc giảm thiểu lãi suất chính vì khách hàng không đủ điều kiện hoặc khả năng trả đủ theo đúng trong hợp động tín dụng.

Nợ nghi ngờ mất vốn           

Đây chính là những đối tượng mà:

 • Nợ quá hạn trong thời gian từ 181 ngày đến 360 ngày.
 • Bao gồm những khoản nợ khó đòi và nó được cơ cấu lại thời hạn để trả nợ lần đầu tiên và quá hạn dưới 90 ngày theo như thời hạn được quy định trả nợ cơ cấu lại theo lần đầu.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn để trả nợ trong lần thứ hai.

Nợ rất có khả năng mất vốn      

Thuộc về những trường hợp như sau:

 • Khách hàng đã nợ với thời hạn quá 360 ngày.Những khoản nợ khó đòi cũng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu tiên quá hạn từ 90 ngày trở lên theo quy định về thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.
 • Những khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần hai vẫn quá hạn theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại ở lần thứ hai.
 • Những khoản nợ đã được cơ cấu lại về thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên. Và nó thuộc về quá hạn hoặc chưa quá hạn đều nằm trong nhóm này.
 • Những khoản nợ khoanh và nợ đang rất được chờ xử lý.

Nợ quá hạn là gì?

Có nhiều nguyên do gây ra nợ quá hạn

Nguyên nhân bạn rơi vào nợ quá hạn    

Có rất nhiều các nguyên do khác nhau gây ra thực trạng tất cả chúng ta rơi vào việc trả nợ quá hạn, điển hình như sau:

 • Khi sử dụng thẻ tín dụng một cách không kiểm soát từ đó khả năng thanh toán không còn gây ra việc không thể trả nợ đúng hạn cho ngân hàng được.
 • Khi mua hàng trả góp ở những trung tâm mua sắm nhưng lại không trả tiền đầy đủ và đúng hạn như cam kết được quy định bên trong hợp đồng vay tiền.
 • Khi dùng thẻ thấu chi của những ngân hàng theo mức lương nhưng chi tiêu trên mức cần thiết gây ra kỳ thanh toán trong tài khoản lương dường như không còn đủ để trả. Từ đó gây ra nợ gây ra quá hạn.
 • Khi không đồng ý với cách tính lãi từ khoản vay nên cố tình không trả nợ từ đó gây ra thực trạng khoản vay bị quá hạn và chuyển thành nợ xấu.
 • Khi chưa chắc chắn hoặc quên hay cố tình không hưởng ứng những kinh phí phạt vì quá ngày thanh toán. Từ đó gây ra những khoản phí phạt này sẽ chuyển sang khoản nợ quá hạn.

Bị nợ quá hạn có sao không?         

Nếu cá nhân hoặc công ty, tổ chức bị rơi vào trường hợp nợ quá hạn thì nó sẽ ảnh hưởng ảnh hưởng rất là nghiêm trọng. Bởi vì mọi giao dịch tín dụng cũng đều được trung tâm tín dụng CIC ghi nhận một cách đầy đủ.

Việc bị nợ quá hạn sẽ làm cho bạn bị giảm độ uy tín và giảm điểm tín dụng. Nếu như trong tương lai bạn tiếp nối có ý định vay vốn thì đảm bảo sẽ khó khăn.

Nợ quá hạn là gì?

Nợ quá hạn rất có khả năng sẽ ảnh hưởng liệt kê vào danh sách nợ xấu

Chia sẻ trình bày mong rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nợ quá hạn là gì cũng như nợ quá hạn có sao không. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để sử dụng thẻ tín dụng thông minh không gặp phải các sự cố, phiền toái này!

Xem thêm: Thẻ tín dụng là gì? Các Lưu ý khi dùng thẻ tín dụng năm 2020