Nợ xấu ngân hàng có sao không

Hiện nay ở phần nhiều các ngân hàng đều có hình thức vay tín chấp để trợ giúp vốn cho tất cả những người sử dụng. Tuy nhiên không hẳn khoản giải ngân nào cũng rất được người vay thanh toán đúng hạn. Có rất nhiều khoản nợ xấu, nợ khó đòi mà ngân hàng không thể nào thu hồi. Hãy cùng duanaria.com tìm hiểu tất cả vấn đề liên quan đến nợ xấu ngân hàng để xem lời đưa ra cảnh báo cho những ai đang rơi vào tình trạng này là gì nhé!

Nợ xấu ngân hàng có sao không

Đã lúc nào bạn tự hỏi nợ xấu ngân hàng là gì chưa? (Nguồn: Internet)

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu chính là tình trạng mà một khoản nợ mà bạn đã vay của ngân hàng mà kỳ trả nợ đã quá 90 ngày vẫn không nên thanh toán. Khoản nợ này rất có khả năng là lãi, gốc hoặc cả lãi cả gốc. Các khoản lãi chưa thanh toán từ 90 ngày trở lên được nhập vào gốc, tái cấp vốn hoặc chậm trả theo hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên. Hoặc các khoản vay đã bị quá hạn dưới 90 ngày và đảm bảo có đủ nguyên do nghi ngờ về khả năng khoản vay sẽ không nên thanh toán đầy đủ.

Các nhóm nợ xấu ngân hàng

Trong quá trình bạn vay ngân hàng nếu như không đủ khả năng thanh toán, hay bị trả chậm thì sẽ bị xem như nợ xấu. Căn cứ vào thời gian và quá trình thanh toán, ngân hàng chia nợ xấu thành 5 nhóm theo mức độ tăng dần xác thực sau:

Nợ xấu ngân hàng có sao không

Nợ xấu từ nhóm 3 trở thành sẽ không nên vay vốn ngân hàng (Nguồn: Internet)

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn

Dư nợ đủ tiêu chuẩn là khoản vay được người vay thanh toán không chậm quá 1 đến 10 ngày so với hạn thanh toán. Những cá nhân doanh nghiệp nếu nằm trong vùng dư nợ tiêu chuẩn thì vẫn được phép vay vốn ở ngân hàng.

Nhóm 2: Nợ cần chú ý

Nợ cần quan tâm là khoản vay đang bị quá hạn thanh toán từ 10 – 90 ngày mà người vay chưa rất có khả năng thanh toán. Những người đang trong tình trạng nợ xấu nhóm 2 vẫn rất có khả năng được ngân hàng hỗ trợ, mặc dù vậy quy tắc sẽ được xem xét một cách nghiêm ngặt hơn.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Nợ dưới tiêu chuẩn chính là khoản vay mà khách hàng không xảy ra khả năng thanh toán khi đã quá thời hạn từ 90 đến 180 ngày. Mặc dù đã được nhân viên nhắc nợ nhắc nhiều lần nhưng người vay vẫn không không xảy ra khả năng tất toán.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ

Nợ nghi ngờ là khoản vay quá hạn từ 181 – 360 mà người vay không xảy ra khả năng thanh toán. Nợ dai, nợ khó đòi, nhân viên đòi nợ đã dùng mọi phương pháp để yêu cầu thanh toán vẫn không thu hồi được nợ.

Nhóm 5: Nợ rất có khả năng mất vốn

Đây chính là những khoản nợ không thu hồi được khi đã quá thời hạn vay trên 360 ngày. Người vay hoàn toàn không xảy ra khả năng trả nợ và ngân hàng xác định mất luôn khoản vay này cho khách hàng.

Nợ xấu ngân hàng có được vay vốn không?

Việc có tiếp tục được vay vốn khi có nợ xấu hay không còn tùy thuộc vào ngân hàng mà bạn định vay. Thông thường với những người thuộc nhóm nợ xấu 1 và 2 thì vẫn được ngân hàng xét duyệt cho vay nhưng việc kiểm định hồ sơ vay sẽ khắt khe hơn rất nhiều.

Đối với những cá nhân bị nợ xấu từ nhóm 3 trở thành sẽ bị các ngân hàng từ chối xét duyệt hồ sơ và cấp vốn. Ngay cả khi hồ sơ của bạn có thế chấp sổ đỏ. Bạn chỉ rất có khả năng vay lại sau 5 năm tùy thuộc vào từng ngân hàng khi họ đã tất toán tất cả những khoản vay.

Nợ xấu ngân hàng có sao không

Nợ xấu một trong các nguyên do gây thất thoát nguồn vốn của những ngân hàng (Nguồn: Internet)

Sở dĩ các ngân hàng có chính sách kiểm soát nghiêm ngặt do vậy để với mục đích giảm tối đa rủi ro nợ xấu tới mức thấp nhất, tránh thất thoát nguồn vốn.

Nguyên nhân bạn bị xếp vào lịch sử tín dụng xấu.

Nợ xấu của ngân hàng xuất phát điểm từ nhiều nguyên do khác nhau. Đó rất có khả năng là nguyên do trực tiếp từ phía ngân hàng, nguyên do từ người vay vốn hay nguyên do từ những không ổn định của nền kinh tế, dịch bệnh, thiên tai hoặc do những yếu tố khách quan khác.

Nợ xấu ngân hàng có sao không

Nợ xấu ngân hàng do nhiều nguyên do khác nhau (Nguồn: Internet)

Nợ xấu rất có khả năng xuất phát điểm từ các nguyên do khách quan như thiên tai, dịch bệnh, dịch chuyển kinh tế tạo ra thiếu thốn cho khách hàng trong quá trình trả nợ. Chính vì thế mà nó tạo ra tình trạng nợ xấu ngoài tầm kiểm soát của khách hàng. Theo khảo sát thì có đến 1% tổng dư nợ của khách hàng rơi vào nợ xấu vì nguyên do này.

Nguyên nhân chủ quan là vì tình hình tài chính không ổn định của khách hàng, khách hàng không xảy ra khoản thu nhập nào khác hoặc khả năng quản trị yếu, không thích ứng được khi môi trường kinh tế có sự thay đổi lớn. Đôi khi cũng do chính từ phía ngân hàng trong quá trình thẩm định khách hàng không tốt cũng tạo ra nợ xấu.

Bên cạnh đó nợ xấu cũng rất có khả năng do quá tình tăng trưởng tín dụng nóng dẫn tới những khoản nợ không đạt tiêu chuẩn hoặc do khủng hoảng của thị trường bất động sản cũng là nguyên do trực tiếp tạo ra những khoản nợ xấu lớn.

Trên đó là tổng quan về nợ xấu ngân hàng, nguyên do gây nên nợ xấu ngân hàng 2019. Để giảm tối đa nợ xấu, ngân hàng cần phải có quy trình thẩm định trước lúc vay nghiêm ngặt và xác thực hơn, không những thế cần phải có quy trình xử lý nợ xấu ngân hàng một cách hiệu quả hơn để giảm rủi ro thất thoát vốn cho đơn vị.

Xem thêm: Vốn chủ sở hữu là gì ? Cách tính vốn chủ sở hữu ? năm 2020