Thấu chi là gì? Các hình thức vay thấu chi

Nhiều năm gần đây, dịch vụ vay thấu chi đang rất được phát triển không ngừng mở rộng tại những ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ ưu nhược điểm của thấu chi là gì. Hãy cùng duanaria.com tìm hiểu nhé

Cũng như nhiều phong cách vay khác tại ngân hàng, vay thấu chi là một trong những dịch vụ được nhiều người lựa chọn với mục tiêu vay vốn tiêu dùng. Những năm gần đây, dịch vụ vay thấu chi đang rất được phát triển không ngừng mở rộng tại những ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều KH vẫn chưa hiểu rõ thấu chi là gì và các ưu nhược điểm của vay thấu chi.

Khái niệm Vay thấu chi là gì?

Thuật ngữ “thấu chi” rất có thể hiểu nôm na là chi tiêu vượt quá hạn mức cho phép. Bản chất của việc cho vay thấu chi được hiểu là hình thức ngân hàng hay tổ chức tín dụng cấp phép cho KH được chi tiêu vượt quá số tiền có trên tài khoản của KH khi số dư trong tài khoản chỉ với 0 đồng. Hạn mức cho vay này rất có thể gấp 5 lần tháng lương của bạn, thậm chí rất có thể lên tới 100 triệu đồng tùy thuộc vào độ hàng đầu của người vay. Số tiền này sẽ được ngân hàng tính lãi theo mức lãi suất vay vốn quy định.

Thấu chi là gì? Các hình thức vay thấu chi

Vay thấu chi là gì? (Nguồn: Internet)

Đặc điểm vay thấu chi

Khi bạn đã hiểu vay thấu chi là gì đồng nghĩa với việc bạn cũng nắm được phần nào đặc điểm của hình thức vay thấu chi. Tuy nhiên, bạn vẫn rất cần phải quan tâm đến một vài đặc trưng của dịch vụ này.

 • Vay thấu chi là hình thức vay được tiến hành cho những tài khoản vãng lai đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đột xuất của khách hàng.
 • Thực tế, không phải ngân hàng nào cũng rất có thể cho bạn vay thấu chi một phương pháp dễ dàng. Khi muốn vay, rất có thể sẽ cần đến xét duyệt tài sản, hoặc cũng rất có thể không cần tùy ngân hàng và đối tượng vay.
 • Hạn mức vay thấu chi tương đối đa dạng, tùy thuộc vào thu nhập, lịch sử tín dụng của KH vay vốn. Hạn mức tối đa trên thị trường hiện nay lên đến 5 lần lương.
 • Đa số tổ chức tài chính tiến hành lãi suất thấu chi cực kì cao, đến hơn 1.5 lần so với mức lãi suất thông thường.

Các hình thức vay thấu chi

Có 2 hình thức vay thấu chi:

 • Vay thấu chi tín chấp: Với hình thức vay này, bạn không cần kê khai tài sản đảm bảo. Các ngân hàng thường cho bạn vay trên mức thu nhập lương của bạn. Tuy nhiên, hạn mức vay thường không cao, chỉ khoản gấp 3-5 lần lương.
 • Vay thấu chi thế chấp: Bằng hình thức vay này, bạn cần kê khai tài sản đảm bảo. Cách vay này sẽ cho bạn vay với hạn mức cao hơn, rất có thể lên tới hàng trăm triệu đồng tùy thuộc vào giá trị tài sản đảm bảo của bạn.

Thấu chi là gì? Các hình thức vay thấu chi

Hình thức vay thấu chi (Nguồn: Internet)

Cách tính lãi suất vay thấu chi

Lãi thấu chi được tính dựa trên thực tế dư nợ, thời gian ghi nợ của tài khoản và được tự động trích nợ vào tài khoản ở thời điểm cuối hàng tháng. Bạn rất có thể tự tính lãi thấu chi bằng công thức sau đây:

Tổng tiền lãi thấu chi / tháng = ( Dư nợ thấu chi thực tế ∗ lãi suất thấu chi ∗ số ngày thấu chi thực tế) / 360 ngày

Khi bạn sử dụng thấu chi, các bạn sẽ chỉ phải trả lãi vay nếu như bạn chi tiêu vượt quá số tiền thực có trong tài khoản của mình. Tức là hình thức vay này có một ưu thế là nếu như bạn không sử dụng thấu chi thì sẽ không phải trả lãi. Đặc biệt, ở một vài ngân hàng, nếu như bạn trả lại số tiền đã vay trước thời gian quy tắc thì các bạn sẽ không phải trả lãi.

Vay thấu chi tại những ngân hàng

Hình thức vay thấu chi đang rất được tiến hành thoáng rộng tại nhiều ngân hàng hiện nay nhằm đáp ứng các nhu cầu vay vốn phong phú của khách hàng. Tuy nhiên, ở mỗi ngân hàng khác nhau sẽ sở hữu được những ưu nhược điểm vay thấu chi khác nhau.

Vay thấu chi Agribank

Vay thấu chi tại ngân hàng Agribank đang là hình thức được nhiều người tin tưởng lựa chọn bởi những ưu thế như:

 • Lãi suất thấu chi Agribank khá thấp so với những ngân hàng khác như: VPBank, Sacombank, TPBank, ABBank… rơi vào từ 13-16% / năm.
 • Thời hạn cho vay cao rất có thể lên đến 12 tháng.
 • Thủ tục vay vô cùng không phức tạp và tiện lợi cho khách hàng.
 • Không rất cần phải đảm bảo tài sản trước lúc vay hoặc rất có thể đảm bảo bằng tài sản của bên tiếp theo sau là bảo lãnh.
 • Phương thức cho vay linh hoạt và đa dạng, KH rất có thể dựa vào nhu cầu của mình mà lựa chọn vay một lần hoặc nhiều lần
 • Hình thức trả tiền nợ thì ngân hàng sẽ thu bằng cách trực tiếp trừ vào tài khoản mà KH gửi vào, hình thức này giúp cho những cá nhân tiết kiệm được nhiều thời gian
 • Loại tiền cho vay khá phong phú rất có thể là VNĐ mà cũng rất có thể là những loại ngoại tệ khác

Để được vay thấu chi của Agribank, KH phải đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Khách hàng phải nằm trong độ tuổi từ 18 đến 55 ví như KH là nữ, còn nếu là nam độ tuổi để vay thấu chi là từ 18 đến 60.
 • Cần có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại nơi KH muốn đăng ký vay thấu chi.
 • Khách hàng cần có thu nhập được trả qua tài khoản của Agribank một phương pháp ổn định và thường xuyên.
 • Khách hàng cần phải có đủ các thủ tục như: đơn yêu cầu cấp mức hạn thấu chi theo mẫu của Agribank, giấy chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước, hoặc hộ chiếu còn hiệu lực; giấy quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động để chứng minh năng lực tài chính

Vay thấu chi VPbank

Vay thấu chi tại VPbank là dịch vụ vay thấu chi vượt trội nhất trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, ngân hàng này tư vấn KH vay thấu chi với hình thức: “Thấu chi trực tuyến cầm cố tài khoản tiết kiệm online”.

Thay vì KH phải đến trực tiếp ngân hàng để đăng ký tạm ứng thấu chi, VPBank đáp ứng tiện ích cho KH tính năng đăng ký và giải ngân hạn mức thấu chi ngay trên kênh trực tuyến như: Internet Banking, Mobile Banking. Hình thức này dành cho quý khách hàng có tài khoản tiết kiệm trực tuyến.

Sau khi đăng ký thành công, khoảng 30 phút là tiền sẽ được giải ngân về tài khoản của khách hàng.

Để có thể vay thấu chi online, quý khách hàng cần chuẩn bị các thủ tục và điều kiện đăng ký như sau:

 • Có tài khoản lương mở tại VPBank, đã nhận lương qua VPBank trên cùng 1 tài khoản thanh toán liên tiếp tối thiểu 3 tháng gần nhất.
 • Đã đăng ký sử dụng dịch vụ VPBank Online.
 • Có thu nhập bình quân sau thuế 3 tháng gần nhất từ 4,5 triệu đồng, không tháng nào dưới 4,5 triệu đồng.

Với những ích lợi thuận tiện, thủ tục đơn giản, tiết kiệm chi phí và sử dụng khoản vay linh hoạt, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank đang là ngân hàng được nhiều quý khách hàng tin cậy chọn lọc để vay thấu chi.

Vay thấu chi BIDV

Với những ích lợi ưu Việt, BIDV được rất đông quý khách hàng chọn lọc để giải thích cho khoản vay thấu chi của mình:

 • Thủ tục đơn giản, thời gian phê duyệt nhanh chóng.
 • Lãi suất hợp lý và phí cấp hạn mức thấp.
 • Không đề nghị tài sản thế chấp.
 • Rút tiền mặt hoặc chuyển khoản tại tất cả các quầy giao dịch, các máy ATM/POS (24/7) của BIDV và của các ngân hàng khác tham dự hệ thống Banknet, Smartlink, VNBC.
 • Hạn mức thấu chi: tối đa lên đến 100 triệu.
 • Thời hạn: tối đa 12 tháng
 • Phương thức trả nợ: Nợ gốc được tự động trả ngay sau khi tài khoản tiền gửi của quý khách hàng đưa đến giao dịch ghi có; nợ lãi được trả một lần vào ngày 27 mỗi tháng.

Chỉ cần cung cấp đủ 3 điều kiện sau là quý khách hàng đã có thể vay thấu chi tại BIDV:

 • Khách hàng cá nhân mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng BIDV
 • Có thu nhập liên tiếp ổn định, chắc chắn khả năng trả nợ
 • Đáp ứng các điều kiện khác theo chuẩn mực của BIDV

Vay thấu chi phù hợp khi bạn cần tiền gấp để chi tiêu trong khoảng time ngắn. Còn nếu sau khi đăng ký mà bạn không tiêu tiền thì cũng không cần trả lãi.

Hy vọng qua bài viết dưới đây các bạn sẽ có được thêm kiến thức về vay thấu chi cũng như những tiện ích mà dịch vụ này mang lại.

 

Xem thêm: Thẻ ATM là gì? Các loại thẻ ATM năm 2020