Thẻ ATM là gì? Các loại thẻ ATM năm 2020

Thẻ ATM được coi là công cụ thanh toán hiện đại nhất hiện nay. Thẻ được sử dụng rộng sảng khoái trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Vậy bạn đã biết thẻ ATM là gì chưa và có các loại thẻ ATM nào? Ngay bây giờ hãy cùng duanaria.com nghiên cứu kỹ hơn về vấn đề đó nhé!

Thẻ ATM là gì?

Có thể thấy thẻ ATM được rất đông người ưa chuộng. Tuy nhiên lại có khá ít người biết được sự thật thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM được định nghĩa là loại thẻ do ngân hàng phát hành được dùng để thực hiện các giao dịch như rút tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiền và nhiều hoạt động khác tuân theo các chuẩn mực riêng của từng ngân hàng.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là gì? (Nguồn: Internet)

Trên thẻ ATM có ghi các thông tin quan trọng như số thẻ, tên chủ sở hữu và tên ngân hàng. Bên cạnh đó để có khả năng sử dụng được thẻ ATM thì các quý khách cũng cần hiểu rõ mã bảo mật của thẻ (mã này còn có tên gọi là mã pin thẻ ATM). Đây chính là những thông tin giúp cho các ngân hàng có khả năng phân biệt được các quý khách nào có trong hệ thống của họ để thực hiện các giao dịch một bí quyết nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Số thẻ ATM là gì?

Số thẻ ATM chính là dãy số được in trên bề mặt thẻ ATM. Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà dãy số này có khả năng được chuẩn mực khác nhau. Chẳng hạn như đối với ngân hàng Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank và VIB thì số thẻ ATM sẽ có 19 số còn đối với các ngân hàng khác thì số thẻ ATM thường chỉ có 12 số.

Theo quy ước thì các ngân hàng ở Việt Nam thường có số thẻ bắt nguồn từ 9704 tiếp sau đó tới mã ngân hàng, mã số CIF của quý khách và cuối cùng là 1 dãy số ngẫu nhiên được dùng để phân biệt các tài khoản của quý khách trong hệ thống. Ta có khả năng thấy rõ thông qua giả như sau đây:

Giả sử 1 tài khoản của ngân hàng Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank có số thẻ là 9704 36 68 12345678 111 thì trong đó:

– 9704 là mã số quy ước của các ngân hàng ở Việt Nam.

– 36 là mã của ngân hàng Vietcombank.

– 12345678 là mã số CIF của khách hàng.

– 111 là dãy số ngẫu nhiên được dùng để phân biệt các quý khách có trong cùng 1 hệ thống.

Thẻ ATM là gì?

Số thẻ ATM là gì? (Nguồn: Internet)

Mã pin thẻ ATM là gì?

Mã pin thẻ ATM chính là mã bảo mật được dùng để truy cập vào 1 thẻ ATM nào đó. Mã này sẽ do chủ tài khoản tự đặt và nó thường có 6 số. Mã pin này sẽ giải thích cho quý khách có khả năng bảo vệ được số tiền có trong tài khoản của họ tránh khỏi sự xâm nhập của các kẻ xấu.

Thẻ ATM là gì?

Mã pin thẻ ATM là gì? (Nguồn: Internet)

Các loại thẻ ATM

Hiện nay thẻ ATM được chia thành 2 loại căn bản đây chính là thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Thẻ trả trước

Thẻ trả trước là 1 loại thẻ ATM khá đặc biệt, quý khách không cần mở tài khoản ngân hàng mà nhưng vẫn có khả năng sử dụng được thẻ của mình. Với loại thẻ này toàn bộ số tiền có trong thẻ chính là giới hạn chi tiêu của chủ thẻ. có nghĩa là trong thẻ có bao nhiêu tiền thì bạn chỉ được sử dụng hết số tiền đó mà không được vay mượn thêm của ngân hàng.

Khách hàng không cần mở tài khoản mà nhưng vẫn có khả năng sử dụng được thẻ trả trước (Nguồn: Internet)

Thẻ ghi nợ

Đây là loại thẻ ATM được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Loại thẻ này không chỉ dễ phát hành mà nó còn cung cấp cho người dùng rất đông công dụng thanh toán cơ bản. Để sử dụng được loại thẻ này thì bao giờ trong tài khoản của bạn cũng cần được có tiền. Các công dụng căn bản của loại thẻ này mà bạn có thể sử dụng như chuyển, rút tiền, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn, vấn tin số dư tài khoản,..

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ghi nợ là thẻ ATM được ưa chuộng nhất giai đoạn này (Nguồn: Internet)

Thẻ tín dụng

Không giống như thẻ ghi nợ, để mở được tài khoản thẻ tín dụng thì bạn cần được cung cấp được rất đông điều kiện. Loại thẻ này cung cấp nhiều công dụng căn bản như chuyển rút tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại,… Tuy nhiên khi dùng thẻ tín dụng thì bạn luôn phải lưu ý rằng những khoản tiền mà bạn sử dụng chỉ dễ làm là tiền vay từ ngân hàng và bạn cần được có trách nhiệm trả lại số tiền đó trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Thẻ tín dụng thường nhận được nhiều khuyến mãi từ các doanh nghiệp và nhãn hàng (Nguồn: Internet)

Điều kiện làm thẻ ATM

Để có khả năng làm thẻ ATM thì bạn cần được cung cấp được các đề nghị sau đây:

  • Người mở thẻ phải là công dân của Việt Nam hoặc là công dân nước ngoài nhưng đang cư trú ở Việt Nam và có đầy đủ trách nhiệm về hành vi pháp lý.
  • Người mở thẻ phải trên 18 tuổi và có CMND.
  • Có tài khoản ngân hàng nơi bạn đang đăng ký mở thẻ (áp dụng với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ).

Cách làm thẻ ATM

Cách làm thẻ ATM khá dễ làm chỉ gồm 3 bước sau đây:

Bước 1: Xác định loại thẻ cần mở

Vì mỗi loại thẻ sẽ có 1 công dụng và cách sử dụng khác nhau nên bạn cần cân nhắc kỹ càng trước khi chọn lọc mở 1 loại thẻ ATM nào đó. Bạn cần xác định được mục đích sử dụng thẻ của họ là gì tiếp sau đó chọn lọc loại thẻ phù hợp và liên hệ với ngân hàng để thực hiện thêm các thủ tục nếu cần.

Bước 2: Lựa chọn ngân hàng mở thẻ

Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có những chuẩn mực và chính sách khác nhau về thời gian hoặc cách sử dụng thẻ, bởi vậy phụ thuộc vào điều kiện của họ mà bạn có thể chọn lọc ngân hàng phù hợp. Các ngân hàng được nhiều người sử dụng giai đoạn này như BIDV, Vietcombank, Agribank, MBBank,..

Thẻ ATM là gì?

Lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất với mình (Nguồn: Internet)

Bước 3: Chuẩn bị các thủ tục, giấy tờ cần thiết

Thông thường để mở được các loại thẻ ATM thì bạn hãy chú ý cung cấp thông tin cá nhân như tên, tuổi, số điện thoại, CMND và địa chỉ liên hệ. Bên cạnh đó khi mở thẻ tín dụng bạn còn phải cung cấp thêm bảng sao kê lương, chứng minh thu nhập,..

Trên đây chính là những giải thích về thẻ ATM là gì và các loại thẻ ATM cơ bản. Hy vọng với các chia sẻ này sẽ giải thích bạn chọn được loại thẻ phù hợp nhất với mình.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục vay tiền theo Sim Viettel năm 2020